Rwanda đang khuyến khích người dân sử dụng xe máy điện

Rwanda đang ra sức giới thiệu việc sử dụng xe máy điện. Đây là một phần hoạt động trong nỗ lực bảo vệ môi trường và cắt giảm chi phí nhiên liệu của quốc gia này.

Rwanda đang giới thiệu xe máy điện, với hơn 600 chiếc được chế tạo để sử dụng trong nước

Những chiếc xe điện có thể thay đổi đáng kể cách người Rwanda làm kinh doanh. James Musisi, 45 tuổi, là một trong 10 người đi xe máy đã bắt đầu sử dụng xe máy điện ở nơi được gọi là kinh doanh taxi moto – taxi xe máy.

HÌnh ảnh

Một hành khách đi trên một chiếc taxi moto chạy bằng nhiên liệu ở Kigali, Rwanda

Ông nói rằng các phương tiện đều yên tĩnh. Điều đó có nghĩa là hành khách có thể gọi điện thoại khi họ đến điểm đến của họ.

Chúng cũng tương đối rẻ. Một chiếc xe đạp điện có giá 1.300 đô la, rẻ hơn so với giá 1.600 đô la cho xe máy nhiên liệu.

Ngoài ra, Musisi cho biết sẽ “không có dây xích, không có phanh trống. Và sẽ cần ít bảo dưỡng hơn so với những người sử dụng nhiên liệu mỗi tuần”.

Hiện tại, có 10 chiếc xe máy điện đang chạy trên đường của Kigali. Và sẽ có hơn 600 chiếc đang được chế tạo.

Về trạm sạc, có hai cái  tồn tại ở Kigali. Một tài xế taxi moto-có để mang lại một pin kiệt sức để có một sạc, chạy khoảng 70km (43 dặm). Giá để sạc một chiếc xe điện bằng với chi phí nhiên liệu cho các chu kỳ truyền thống.

Năm 2016, bốn doanh nhân từ các quốc gia khác nhau đã thành lập một công ty khởi nghiệp có tên Ampersand. Sứ mệnh của họ là biến Rwanda thành một thị trường đại chúng cho xe máy điện thương mại.

Theo Josh Whale, giám đốc điều hành của công ty, xe máy điện có tiềm năng lớn ở Rwanda. Họ tin tưởng có thể phát triển, vì Rwanda là một quốc gia nổi tiếng với các sáng kiến về môi trường.

Họ đang hết sức nỗ lực vì môi trường tại quốc gia này

HÌnh ảnh

Tổng thống Ruda Paul Kagame phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kigali, Rwanda, ngày 8 tháng 4 năm 2019

Kỹ sư Colleta Ruhamya, Tổng giám đốc Cơ quan quản lý môi trường của Rwanda, cho biết đây là một cột mốc quan trọng khác của đất nước. Rwanda đang trở thành một nhân tố quan trọng trong phong trào bảo vệ môi trường toàn cầu.

Ruhamya nói: “Tôi không hiểu tại sao Rwanda nên ở phía sau. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để Rwanda tiến lên. Chúng tôi kêu gọi mọi người cũng cùng nắm lấy, nỗ lực, và cùng nhau tiến lên”.

Trước đó, Tổng thống Rumani Paul Kagame cũng tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ thay thế tất cả các xe máy bằng những chiếc xe điện mới.

Kagame cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm cách thay thế những cái bạn có bây giờ. Chúng tôi kêu gọi các nhà khai thác taxi-moto giúp chúng tôi khi quá trình loại bỏ”.

Việc đưa xe máy điện vào hoạt động cho thấy chính phủ Rwanda rất quan tâm đến nguồn năng lượng sạch. Hy vọng rằng tương lai không xa, quốc gia này sẽ thực hiện thành công chiến lược này.

Nguồn: Voanews

Back To Top